Interview

flyusa

จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บ

 

 

          เอเจนซี่ไหนดี

          ก่อนอื่นต้องขออธิบายเกี่ยวกับเอเจนซี่ก่อนซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ เอเจนซี่ที่ดูแลประสานงานในเมืองไทยหรือเอเจนซี่ที่ออกตั้งตาม Road show ต่างๆ เอเจนซี่เหล่านี้มีหน้าที่หลักๆอยู่คือ

 • เป็นสปอนเซอร์รับรองเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทำงานได้
 • วัดระดับภาษาพร้อมทำการสอบภาษาอังกฤษเบื้องต้น
 • คอยดูแลขั้นตอนเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับวีซ่า J-1
 • ให้ข้อมูลสถานที่ทำงานและที่พัก
 • จัดทำประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ
 • ให้คำแนะนำและประสานงานในระหว่างที่อยู่ในประเทศไทยและที่อเมริกาตลอดเมื่อเข้าร่วมโครงการจนถึงสิ้นสุดโครงการ

          อีกส่วนหนึ่งคือ เอเจนซี่ที่ดูแลเราขณะอยู่ที่อเมริกา หน้าที่หลักของเอเจนซี่ที่อเมริกาคือ

 • คอยประสานงานระหว่างเอเจนซี่ที่ไทยและหน่วยงานรัฐของอเมริกา
 • คอยดูแลผู้เข้าร่วมโครงการระหว่างที่อยู่ในอเมริกา

          บางครั้งที่เราได้ยินว่า เอเจนซี่มักจะลอยแพนักศึกษาหรือไม่ได้รับการช่วยเหลือเท่าที่ควรบางอย่างจะเป็นการเข้าใจผิดกันเลยโทษเอเจนซี่ต่างๆนานา หรือบางเอเจนซี่พึ่งยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้เพียงพอเลยไม่สามารถดูแลผู้เข้าร่วมโครงการได้ทั่วถึง หรือมีบางบริษัทที่ไม่รับผิดชอบเลยก็มี(แถมพูดไม่ดีกับเราอีก)

          แล้วจะเลือกบริษัทเอเจนซี่ไหนดีล่ะ?

          การเลือกแต่ละบริษัทเอเจนซี่จะแตกต่าง ช่วงนี้เดือนมิถุนายนถึงกันยายนจะเป็นช่วงที่บริษัทเอเจนซี่ออกงานตามมหาวิทยาลัยต่างๆมากมาย พร้อมครั้งมีการโฆษณาโปรโมตบริษัทและสถานที่ทำงานในอเมริกาต่าง ผู้เขียนจึงอยากแนะนำเวลาเลือกบริษัทเอเจนซี่ให้ทำตามดังนี้

 • ประวัติการทำงานของบริษัทเอเจนซี่ ให้สอบถามถึงประวัติของบริษัทเอเจนซี่ว่า เคยเปิดให้นักศึกษาเข้าร่วมโครงการนี้มาแล้วกี่ปี อย่างน้อยสุดที่ผู้เขียนแนะนำบริษัทนั้นควรจะผ่านงานด้านนั้นมาแล้วอย่างน้อย 3-5 ปี
 • จำนวนของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการแต่ละปีและจำนวนเจ้าหน้าที่ในประเทศไทยที่ดูแลโครงการในบริษัทเอเจนซี่
 • อัลบั้มภาพถ่ายที่เคยมีผู้เข้าร่วมโครงการในปีก่อน
 • เอเจนซี่ที่อเมริกาที่เป็นผู้ดูแลเราขณะอยู่ที่นั้นชื่ออะไร ขณะนี้ผู้เขียนกำลังรวบรวมข้อมูลเอเจนซี่ที่อเมริกาและที่ประเทศไทย

          ค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมโครงการ โดยมากเอเจนซี่ส่วนใหญ่มักจะเสนอราคาโปรโมชั่นต่างๆในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม แต่บางครั้งราคาโครงการอาจถูกเกินเช่น บางบริษัทบอกค่าโครงการอยู่ที่ไม่เกินสามหมื่นบาทแต่ยังไม่ได้รวมค่าอื่นๆอย่างค่าธรรมเนียมสัมภาษณ์วีซ่า ค่าสัมภาษณ์กับทางบริษัทเบื้องต้น ฯลฯ ทำให้ค่าโครงการกลายเป็นสี่หมื่นกว่าหรือเกือบห้าหมื่น และเงื่อนไขการคืนเงินกรณีที่มีเหตุไม่สามารถเข้าร่วมโครงการแต่ได้ชำระเงินไปแล้ว ควรจะสอบถามให้ชัดเจน โดยมากแล้วค่าใช้จ่ายหลักๆที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทเอเจนซี่ที่ไทยมี…

-ค่าสมัครเบื้องต้น โดยมากจะอยู่ที่ 3,000-5,000 บาท (แล้วแต่บริษัทและช่วงโปรโมชั่น)

-ค่าโครงการจะอยู่ที่ประมาณ 34,000-40,000 บาท (แล้วแต่บริษัทและโปรโมชั่น)

-ค่าธรรมเนียมสัมภาษณ์กับสถานทูต ซึ่งปัจจุบันนี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท

-ค่า SEVIS (อาจจะรวมอยู่ในค่าโครงการแล้ว)

-ค่ามัดจำและค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ซึ่งราคาก็จะแตกต่างตามแต่ละรัฐที่เราต้องการไป(สำหรับคนที่ต้องการให้ทางบริษัทเอเจนซี่จองตั๋วเครื่องบินให้)
 • สถานที่ทำงานที่น่าสนใจ อันนี้เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจของหลายคน ซึ่งแต่ละเอเจนซี่ก็จะมีสถานที่ทำงานแต่ละแห่งไม่เหมือนกัน(หรือบางแห่งมีทำที่เดียวกันเมืองเดียวกันแต่กับแจ้งค่าแรงของที่ทำงานต่างกัน เพื่อดึดดูดความสนใจของนักศึกษา อ่าว เฮ้ย!?)


          ทางผู้เขียนและทีมงานกำลังดำเนินการสอบถามข้อมูลบริษัทเอเจนซี่ต่างๆอยู่ โดยจะพยายามหาข้อมูลบริษัทเอเจนซี่ที่คิดว่า มีความน่าเชื่อถือได้ ก่อนกลางเดือนกันยายนนี้

แล้วจะไปทำงานที่ไหนดีล่ะ?
ขอเชิญเข้าไปดูในหัวข้อ ทำงานที่ไหนดี